Saturday, November 1, 2014

Món ngon K1-011114

Nộm tép tươiNộm tép tươi

Sau những cơn mưa rào mùa hạ, bạn dễ mua được những mớ tép tươi rất ngon. Ngoài trang lá chanh, bạn còn có thể làm món nộm tép tươi rất tươi ngon trộn cùng ớt chuông và gia vị chua ngọt. Nộm tép tươi không chỉ là món nhậu hấp dẫn với thực khách, là điểm nhấn thanh mát trong bữa cơm gia đình tép tươi còn cung cấp một lượng can xi vô cùng hữu ích bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình của bạn. 
Tép tươi nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước. Nếu là tép khô thì bạn cần ngâm nó trong nước chừng 5 - 10 phút để tép nở mềm. Cho tép vào rổ inox, rắc chút xíu muối đảo đều, rồi cho vào chõ để đồ chín hơi. Bạn có thể đun trực tiếp cũng chín tép nhưng nó sẽ không dẻo thịt bằng. 
Ớt chuông được xắt hạt lựu, rau mùi thái nhỏ, đổ chung vào 1 bát. Trong một bát khác bạn thái sợi một chút gừng, đổ các gia vị dấm, đường, dầu vừng, rượu vang nhạt vào đảo đều. Mỗi thứ gia vị chỉ cần một ít vì tép rất ngấm vị. Thứ nước trộn này chỉ cần nửa lưng bát con là vừa.
Đổ chung rau quả cùng với tép đã để nguội sau khi đồ chín. Bạn có thể cho thêm những rau quả khác nếu thích, như: dứa, dọc mùng muối, lá chanh thái sợi, lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu,... Khi ăn, bạn đổ nước trộn vào tép và trộn đều tép với rau quả. Để chừng 5 phút là tép ngấm đều hương vị.Đọc thêm


Chả cá Lã Vọng tại nhàChả cá Lã Vọng tại nhà

Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà thành. Từng miếng chả được rưới nước mỡ đang sôi, ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm mắm tôm vô cùng hấp dẫn. Trước tiên, các bạn cần lọc mẻ để lấy phần nước mịn. Sơ chế cá rồi dùng khăn thấm khô và cắt thành từng miếng vừa ăn, chú ý giữ lại phần mỡ cá. Tẩm ướp cá với riềng và các loại gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Trong lúc chờ đợi, các bạn sơ chế phần rau: chẻ hành củ thành từng lát mỏng, để nguyên cọng thì là hoặc cắt khúc dài. Nướng cá trên than hồng cho cháy xém 2 mặt. Nếu trong lúc nướng, thấy cá bị khô thì các bạn quét một chút dầu ăn lên cho miếng cá mềm. Cho mỡ cá vào chảo, rán cho tan hết. Đổ cá đã nướng vào chảo mỡ. Nhanh tay cho rau và hành vào đảo đều nhẹ nhàng là hoàn thành.Đọc thêm


Chả cá kho tiêuChả cá kho tiêu

Ngoài món chả cá rán, bạn còn có thể chế biến thêm món kho tiêu từ các loại chả cá.Chả cá cắt miếng vừa ăn cho vào bát, cho hết gia vị vào, trộn đều để 30 phút cho chả cá ngấm gia vị.Cho chả cá đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau nêm nếm lại lần nữa và kho đến khi thấy hơi cạn nước thì tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu là xong..Đọc thêm


Bò thưngBò thưng

Những dịp lễ tết, giỗ chạp, ngoài những món nem, bì, chạo, chả… làm từ thịt heo, bò, người miền Trung còn hay nấu món “thịt bò thưng”, đây là một món ăn ít được biết nhiều ngoài khu vực miền Trung khoảng từ Quảng Nam vào đến Phú Yên, Bình Định. Thịt bò thăn ăn cùng cơm nóng hoặc với bánh tráng thêm chút lạc rang vàng giã giập đều rất ngon. Miếng thịt bò mềm, ngọt, ngạy bởi có sự hỗ trợn của miếng mỡ nhỏ giòn thơm mà không ngấy.Mùi thơm của sả của ngũ vị hương nồng nàn rất hợp vị cho bữa cơm mùa đông thêm phần đậm đà ấm cúng.
Thịt bò rửa sạch,để nguyên tảng dày 1cm.Ướp đều ngũ vị hương, tỏi sả, tiêu đưởng, nước mắm trong 1h . Mỡ cắt thỏi bằng chiều dài miếng thịt khổ 1cmx1cm, ướp nước mắm, tiêu và chút đường 1 tiếng. Trải miếng thịt, đặt thỏi mỡ vào, cuộn chặt tay, dùng dây buộc lại, buộc thêm lá sả bên ngoài. Làm lần lượt cho tới hết. Sau khi ướp đủ thời gian, cuộn thịt bò đã ngấm gia vị thì cho thịt vào nồi, luộc khoảng 10 phút sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa nêm nếm vừa miệng ninh cho đến khi bò săn lại là được. Để cuộn thịt nguội, cắt dây, thái lát, xếp ra đĩa trông như những cánh hoa.Đọc thêm


Canh khoai mỡ thịt bằmCanh khoai mỡ thịt bằm

Khoai mỡ bùi bùi, khoai lang ngòn ngọt, thịt viên trộn với đầu hành lá, tiêu có vị thơm nồng, cay cay, đặc biệt là hương vị đặc trưng của rau om, ngò gai. Phần đầu hành đập dập rồi băm nhỏ. Thịt xay ướp đầu hành lá băm, 1/4m tiêu, 1/4m hạt nêm, sau đó, vo viên tròn cỡ trái tắc. Khoai mỡ dùng dụng cụ múc trái cây (loại tạo viên tròn) tạo hình viên tròn. Khoai lang cắt khối 2cm. Rau om, ngò gai cắt nhỏ. Đun sôi 1 lít nước, tiếp theo cho thịt băm vào nấu cho ngọt nước, cho khoai mỡ vào nấu lửa vừa, nêm 1 gói gia vị nêm sẵn Canh rau củ. Khi khoai mỡ vừa chín , cho khoai lang vào nấu thêm vài phút. Tắt lửa, thêm 1M hành phi, rau om, ngò gai. Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm.Đọc thêm


Mực xào chua cayMực xào chua cay

Mực xào giòn ngọt, chua chua cay cay vừa lại miệng vừa ngon, ăn hoài mà không thấy ngán.Sơ chế mực bằng cách rửa sạch và dùng rượu để khử mùi tanh của mực, sau đó cắt thành khoanh tròn. Ướp mực với ½ muỗng tiêu, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm,1/2 muỗng đường và để trong 5 phút cho ngấm gia vị. Ớt Đà Lạt cắt từng miếng, cà chua bỏ hạt và hành tây cắt sợi, tỏi tây và hành lá cắt khúc. Pha 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1/3 dầu đường màu, 1 muỗng sốt tương cà, 2 muỗng nhỏ giấm gạo LISA vào 1/3 bát nước dừa, đảo đều để làm nước sốt. Phi tỏi và cho hết phần mực đã chuẩn bị vào xào, cho một chút rượu để món ăn được thơm hơn, đảo đều tay đến khi mực săn lại thì cho thêm hành tây, cần tây, ớt Đà Lạt và cà chua, cho thêm một chút bột năng pha loãng và hạt tiêu vào đảo thêm khoảng một phút nữa là được.Đọc thêm


No comments:

Post a Comment